Sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng theo thời gian sử dụng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời lý do tại sao hư hỏng theo thời gian sử dụng??

Bởi vì máy nước nóng năng lượng mặt trời khi lắp đặt và sử dụng bắt buộc phải đặt ngoài trời mưa và nắng, mưa thì ảnh hưởng tới việc làm nóng của máy còn nắng nóng thì đạt hiệu suất tối đa của máy nhưng theo thời gian nắng nóng sẽ dần làm hư hỏng linh kiện và thiết bị cho dù là chất liệu dày cỡ nào đi chăng nữa. Có những linh kiện hư hại nhẹ và có những linh kiện hư hỏng nặng khó sửa chữa cần phải thay thế nhưng việc đồ dùng dụng cụ phơi ngoài nắng mưa triền miên nhiều năm liền thì việc hư hao theo thời gian là điều đương nhiên không thể tránh khỏi.

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng theo thời gian sử dụng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng theo thời gian sử dụng

Hiện nay máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng nhiều nhất phải kể đến như: Rò rỉ nước, máy không ra nước, máy không nóng, không đủ nóng, bể vỡ ống chân không, giữ nhiệt không được lâu... vậy thì nguyên nhân vì sao máy nước nóng năng lượng mặt trời lại xảy ra những tình trạng như vậy??

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nguyên nhân rò rỉ nước

Máy nước nóng rò rỉ nước là dạng hư hỏng nhiều nhất xảy ra với hầu hết mọi gia đình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy nước nóng cho dù bền tới đâu thì cũng tối đa chỉ trong khoảng 15 năm liên tục rồi cũng sẽ hư hao rò rỉ nước do tuổi thọ gây ra. Nhưng với những dạng máy sử dụng được trên 10 năm là những dạng máy ổn định và bền lâu nhất hiện nay rồi, vì thông thường máy nước nóng năng lượng mặt trời chính sách bảo hành cao nhất cũng chỉ 7 năm. Đó là dạng tình trạng chung của máy nước nóng vậy thì để tìm hiểu kĩ hơn về lỗi rò rỉ nước của máy năng lượng mặt trời bao gồm những lỗi như

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng ống nhiệt PPR

Ống nhiệt PPR máy nước nóng năng lượng mặt trời bắt buộc phải có khi sử dụng máy nước nóng hiện nay, ống nhiệt PPR vai trò chính là dẫn nước từ trên máy xuống dưới vị trí sử dụng nước nóng và ống nhiệt PPR là dạng ống chịu nhiệt cực dày có thể dẫn nhiệt lên tới 100℃ mà không bị hư hỏng hay co bóp cũng như hư hao khi sử dụng hàng ngày liên tục.

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng ống nhiệt PPR

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng ống nhiệt PPR

Ống nhiệt PPR luôn đi song song với máy nước nóng và với nhiều hệ gia đình còn sử dụng ống nhiệt PPR cho nước lạnh vì độ chịu áp của ống cực kì tốt hiện nay. Tuy vậy nhược điểm của ống nhiệt lại chịu nắng rất kém và ống nhiệt là dạng bột nên khi nắng nóng ống nhiệt PPR bị hao mòn và mục ô xi hóa. Nếu khu vực thời tiết càng nắng thì ống nhiệt càng nhanh hư và khi ống bị rò rỉ nước nhẹ chúng ta có thể cắt bỏ để nối tiếp còn khi mục quá nặng và kéo dài thì bắt buộc phải thay thế hết ở những vị trí bị nắng.

Ống nhiệt hiện nay giá thành đa dạng và phổ biến hơn xưa do đó việc thay thế và hàn cũng không còn khó khăn nữa nếu gia đình chúng ta có dụng cụ ta có thể tự hàn nối tại nhà.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư ron chịu nhiệt trong bình chứa

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng ron chịu nhiệt là dạng phổ biến thứ 2 trong dòng máy nước nóng sử dụng ti ren rời, bình giữ nhiệt ti ren rời là dạng đường ống cấp và xả nước được kết nối với nhau và ngăn cách bởi ron cao su chịu nhiệt. Ron cao su chịu nhiệt nằm bên hông thân máy 2 bên và chịu nhiệt độ cao liên tục và lâu năm dẫn đến ron cao su không còn độ đàn hồi mềm mại và dẫn đến chai cứng khiến cho nước từ bên trong thân bình rò rỉ ra ngoài từ ít cho tới nhiều nếu để quá lâu không thay ron.

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư ron chịu nhiệt trong bình chứa

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư ron chịu nhiệt trong bình chứa

Hiện nay hệ máy nước nóng năng lượng mặt trời nào sử dụng ron cao su theo thời gian đều gặp phải tình trạng chung như trên. Nếu máy làm nóng kém hoặc ít nóng thì ron chịu nhiệt sẽ bền hơn còn những dạng máy quá nóng hoặc ít sử dụng áp suất nhiệt độ bên trong bình duy trì quá lâu sẽ dẫn đến việc hư hỏng nhanh hơn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư ron chịu nhiệt ống chân không

Ron chịu nhiệt giữ ống chân không của hệ máy nước nóng năng lượng mặt trời tương tự như ron chịu nhiệt bên hông và chủ yếu khác nhau về kích cỡ, tuy nhiên độ bền của ron chịu nhiệt ở vị trí ống chân không thụ nhiệt lại bền lâu hơn rất nhiều dạng ron bên hông. Nguyên do vì ron chịu nhiệt ống chân không nằm ở dưới bình nước nóng và nước nóng thường nhẹ hơn nước lạnh do đó chính vì thế ron bên hông nằm trên cùng của bình hư hỏng nhiều hơn hẳn do với ron chịu nhiệt kết nối ống chân không.

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư ron chịu nhiệt ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư ron chịu nhiệt ống chân không

Tuy nhiên cũng không phải không có trường hợp hư hỏng nhưng chủ yếu thường trên 10 năm hoặc do quá trình lắp đặt cũng như tháo lắp không cẩn thận khiến theo thời gian phần ron chịu nhiệt bị rách hoặc bị cấn dẫn đến như nhanh như trên.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bể vỡ ống chân không thụ nhiệt

Máy nước nóng nếu ổn định thì 100% không thể tự hư hoặc bể và một số nguyên nhân thường gặp như

  • Do quá trình lắp đặt bị va chạm quá mạnh
  • Do tác động ngoại lực mưa gió thời tiết

Ống chân không thụ nhiệt chất liệu bằng thủy tinh 2 lớp cách nhau được hút chân không nên nếu tác động bất ngờ sẽ tạo ra hiệu ứng nén khiến bể hoặc vỡ, do đó chỉ cần quá trình vận chuyển và lắp đặt cực kì cẩn thận thì ống sẽ không bị ảnh hưởng.

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bể vỡ ống chân không thụ nhiệt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bể vỡ ống chân không thụ nhiệt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hư hỏng do sử dụng nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là vấn đề cần xử lý hiện nay với nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt không chỉ nước lạnh mà cả nước nóng, máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay chất liệu chủ yếu sử dụng inox do đó phèn sẽ ăn mòn cực nhanh, bên cạnh đó bình chứa còn phải chịu nhiệt độ cao cũng như chịu áp suất nước nóng cực lớn do đó cho dù chất liệu inox có dày tới đâu thì cũng không thể duy trì được qua nổi 5 năm liên tục.

Chính vì thế máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay nhà sản xuất cũng như phân phối đều khuyến cáo là không được phép sử dụng nước phèn hoặc chúng ta sẽ phải sử dụng lọc nước xử lý đầu nguồn để xử lý phần thô giúp nước lọc sạch phần phèn từ giếng để duy trì tuổi thọ của máy nước nóng năng lượng mặt trời được tối đa tuổi thọ.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không chảy nước khi mở thiết bị sen vòi

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không chảy nước là dạng nguyên nhân vì lý do nào đó mà nước mở ở các thiết bị vệ sinh không chảy ra nước hoàn toàn, hoặc vòi ra nước vòi không ra nước.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nước cấp không ổn định

Máy nước nóng thường sử dụng 2 nguồn cấp chính là bồn chứa hoặc nước sạch trực tiếp và 1 trong 2 nguyên do trên dẫn đến việc nước cấp không ổn định thường là bồn chứa nước bị cạn mà không được bơm lại hoặc nếu sử dụng nước sạch trực tiếp thì có thể là do nước sạch vào khung giờ cao điểm bị yếu hay vô tình khóa van nước sạch khiến nước không thể cấp lên máy nước nóng được nữa dẫn đến nước cấp lúc có lúc không.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị nghẹt không xuống nước

Nghẹt nước ở máy nước nóng thường gặp với những dạng máy thi công ống nước sử dụng quá dài, quá ngoằn nghèo, vòng vèo co cút quá nhiều hoặc gấp khúc. Vì lý do thẩm mỹ mà không nghĩ đến hậu quả của việc bị nghẹt nước, nghẹt nước là dạng nước vẫn chảy vẫn sử dụng được bình thường nhưng chảy rất yếu và chậm giống như dạng nước bên trong máy nước nóng hết nước chảy rất chậm và khó chịu.

Hạn chế đi ống quá nhỏ như dạng ống 25 hay hạn chế đi thẩm mỹ bo góc hay gấp lên xuống quá nhiều, đôi khi nước cấp vào máy bị gián đoạn là xảy ra tình trạng nghẹt nước. Để nước hết bị nghẹt cần thời gian rất lâu trong ngày tự dưng sẽ hết nhưng hạn chế để nước cấp bị mất nếu không sẽ bị lặp lại tình trạng trên.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không có nước nóng, nhanh nguội nước, giữ nhiệt kém

Nước vẫn sử dụng được như bình thường nhưn không có nóng, nhiệt độ nước rất thấp giống như sử dụng nước lạnh là tình trạng không có nước nóng. Không có nước nóng xảy ra rất hay gặp ở mỗi gia đình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời rò rỉ nước không đủ nóng

Rò rỉ nước ở máy nước nóng năng lượng mặt trời là lỗi quá thường gặp và phổ biến rồi, những nguyên nhân thường gặp thì chúng ta đã tìm hiểu nguyên nhân ở trên và những nguyên nhân trên dẫn đến hư hao nước và bên cạnh việc hư hao tốn kém tiền nước thì việc làm mất nhiệt, không đủ nóng ở máy nước nóng là không thể tránh khỏi.

Khi nước nóng rò rỉ ra ngoài quá nhiều thì nước lạnh sẽ tuần hoàn bù trừ cho đầy máy nước nóng do đó những phần nước nóng không kịp sử dụng đã bị tràn hết ra ngoài thay vào đó là nước lạnh cấp sang thay thế, thời tiết nắng nóng cũng không thể làm nóng kịp nếu nước rò rỉ quá nhiều.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị khuất nắng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời khi lắp đặt thì thợ lắp đặt thường nhắm những vị trí đón hướng nắng cực kì tốt cũng như duy trì tối đa ánh nắng đạt được, khi sử dụng theo thời gian môi trường không gian địa điểm bị thay đổi theo dạng xung quanh ta như cây hoặc nhà cao tầng dần dựng lên và máy nước nóng mà chúng ta sử dụng bị che khuất đi dần dần. Càng bị che khuất nhiều thì nắng càng ít và hiệu suất làm nóng của máy kém dần đi và thậm chí là không còn nóng được nữa.

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị khuất nắng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị khuất nắng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng do thời tiết

Thời tiết là thứ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm nóng của máy năng lượng mặt trời, thường trong 1 ngày nếu máy hứng trọn nắng tối đa từ 8h ~ 16h chiều là tối đa cho phép nhưng tùy từng máy cũng như tùy từng khu vực. Với khu vực miền nam thì sử dụng máy nước nóng cực kì hiệu quả tuy vậy vào thời điểm mưa nhiều thì nhược điểm máy nước nóng mặt trời lại kém trong việc duy trì nhiệt độ do lượng sử dụng hàng ngày không đủ cho máy sử dụng.

Cho nên với nhiều khu vực như nhà nghỉ, khách sạn thay vì mất nước nóng vào mùa mưa thì nhà nghỉ hay khách sạn phải sử dụng thêm linh kiện điện trở phụ trợ khi cần thiết.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích quá nhỏ

Dung tích máy nước nóng rất đa dạng, trước khi có nhu cầu lắp đặt và sử dụng máy nước nóng chúng ta nên tính toán hợp lý để lắp đặt máy sao cho phù hợp không quá bé không quá lớn khiến dư thừa, tuy nhiên chúng ta vẫn nên lắp đặt máy dư thì có lợi hơn bởi vì sau này gia đình chúng ta có thể tăng thêm thành viên mới cũng như nhu cầu sử dụng tăng thêm. Nên nếu sử dụng vừa đủ thì với thời tiết mùa khô là ổn định nhưng vào mùa mưa thì duy trì liên tục sẽ không có nước nóng sử dụng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị tràn nước ra ống hơi

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tràn nước ra ống hơi do 4 nguyên nhân sau

  1. Do máy nước nóng mặt trời sử dụng nước sạch trực tiếp bị tràn ngược qua thiết bị sen vòi tràn lên
  2. Do máy bơm tăng áp gắn bên bồn nước lạnh đẩy ngược thông qua thiết bị sen vòi tràn ngược lên
  3. Do ống thông hơi thấp hơn bồn chứa nước hoặc ống thông hơi sử dụng lâu bị gãy mục dẫn đến tràn nước
  4. Do máy quá ít sử dụng khiến máy nóng tối đa hiệu suất và phun trào ra ngoài qua ống thông hơi

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng quá lâu form giữ nhiệt bị ngấm nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giữ nhiệt kém, nhanh bị nguội nước khi kiểm tra thời tiết vẫn nắng nóng ổn định, nước cũng không rò rỉ nước cũng không bị tràn nước. Nguyên nhân giữ nhiệt kém thường là do bình đã sử dụng quá lâu lớp form bên trong bình chứa không còn kín và khô ráo nữa, khi lớp form bị nhấm nước khi đó sẽ bị bở và xốp ra dần dẫn đến việc nhiệt độ bên trong bình dần dần giữ nhiệt kém đi đáng kể.

  • Máy nước nóng giữ nhiệt tối đa 96hour liên tục khi máy sử dụng trong khoảng 2 năm mới sử dụng
  • Máy nước nóng giữ nhiệt tối đa 72hour sau 2 năm sau sử dụng
  • Máy giữ nhiệt được 48hour sau 5 năm liên tục
  • Máy giữ nhiệt được 24hour sau 7 năm sử dụng

Khi sử dụng trong ngày và ngày nắng tối nước nguội thì khi đó chúng ta nên thay thế bình giữ nhiệt mới, bình giữ nhiệt là dạng linh kiện rời do đó chúng ta có thể thay thế dễ dàng nhanh chóng mà không cần thay thế nguyên bộ mới.

 

Video khác