Lắp van một chiều xử lý bồn nước bị tràn

Van một chiều là dạng van nước chảy theo 1 hướng nhất định và không có cơ chế đảo ngược và vai trò của van một chiều thường là sử dụng trong sinh hoạt gia đình, với những hệ thống sử dụng nước đa dạng đa hướng và đa nguồn nước nên cần sử dụng tới van một chiều. Vậy thì gắn van một chiều thường là ngăn chặn dòng nước tràn bồn, tràn bể nước. Hoặc đôi khi van một chiều còn sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác như gắn máy bơm để hạn chế áp lực đẩy cao dồn về lại hoặc gắn cho máy năng lượng mặt trời để ngăn chặn nước nóng tràn ngược về lại.

Van một chiều có một vài dạng mẫu mã và chất liệu thường là nhựa, đồng thau, inox nhưng thường sử dụng nhiều nhất vẫn là đồng thau do đó sử dụng theo thời gian van thường bị hao mòn do nước chảy và ô xi hóa do nước giếng phèn và nước bị tràn do đóng cặn bẩn nên không còn kín nên nước thường hay bị tràn qua.

 

van một chiều chống tràn nước

 

Với hệ thống bồn nước thì nhiều gia đình sử dụng theo dạng nước cấp lên bồn trên mái để tích trữ và sử dụng ở dưới nhưng ngoài ra khi bồn hết nước hoặc giờ cao điểm nước máy yếu đẩy lên cao không được thì nước máy cung cấp trực tiếp vào trong các phòng sử dụng sinh hoạt sử dụng luôn mà không cần đẩy lên cao. Do đó hệ thống sẽ tạo ra dạng hình tam giác nước chảy theo vòng tuần hoàn và nếu khi mạnh nước sẽ dồn ngược lên lại bồn và tràn không ngừng thường là về đêm hoặc thời điểm ít người sử dụng.

Nên khi có van một chiều nước mạnh sẽ đẩy lên phía bồn nước nhưng tới vị trí van một chiều, van sẽ chặn lại giúp bồn không còn tình trạng tràn nhưng sử dụng ở dưới vẫn bình thường và nước từ bồn vẫn xả xuống dưới mà không phát sinh lỗi hay nước bị yếu. Thay vì mất công khóa van mở van khi sử dụng theo kiểu 2 nguồn nước thì sử dụng van một chiều tiện lợi hơn rất nhiều, tuy nhiên van một chiều sử dụng theo thời gian sẽ hư hao và khi bồn nước có dấu hiệu bị tràn thì tức là khi đó van đã hư hỏng và cần thay mới.

Video khác