Sửa giếng khoan mất nước tại nhà

Giếng khoan mất nước là trường hợp máy bơm nước vẫn hoạt động bình thường nhưng không hút được nước ở dưới giếng lên bể chứa, khi giếng gặp những sự cố như vậy một số nguyên nhân khiến giếng khoan bị mất nước thường gặp như là" giếng bị hụt nước do mùa khô kéo dài, giếng bị bể ống nước" do thời gian sử dụng và tác động của môi trường ảnh hưởng lên giếng phần nào, tại sao giếng khoan khi sử dụng ổn định lâu dài lại gặp sự cố như vậy!!

Giếng khoan bị mất nước do mùa khô giếng bị cạn

Giếng khoan bị mất nước hay" giếng hụt nước" do mùa khô là trường hợp giếng khoan vẫn sử dụng bình thường năm nay sang năm khác nhưng theo mỗi năm mạch nước trong lòng giếng khoan sẽ dần bị cạn đi từng chút một theo lẽ tự nhiên, bởi vì lượng gia đình sử dụng giếng khoan ngày càng nhiều cũng như gia đình còn sử dụng giếng công nghiệp hàng ngày hút lên khối lượng nước cực lớn do đó mạch nước dưới lòng giếng bị cạn dần đi. Khi tới thời điểm mùa khô mực nước bị rút xuống sâu quá khiến cho máy bơm của chúng ta không thể hút lên được dẫn đến tình trạng nước bị gián đoạn khi đó giếng sẽ bị hụt nước.

Giếng khoan bị mất nước do mùa khô thì thời kì mùa khô nước sẽ bị cạn nếu chúng ta ít sử dụng giếng khoan thì chúng ta có thể tạm ngưng và sử dụng nguồn nước khác, tới thời kì mùa mưa mực nước dưới giếng sẽ tự động dâng lên lại và ngập ống giếng khi đó chúng ta sẽ châm nước mồi vào máy bơm cũng như ống giếng khoan và sử dụng lại như bình thường, tuy nhiên nếu tình thế sử dụng nước giếng khoan hàng ngày thì chúng ta phải tìm cách khắc phục

Giếng khoan bị mất nước do mùa khô giếng bị cạn
Giếng khoan bị mất nước do mùa khô giếng bị cạn

Sửa giếng khoan mất nước do giếng hụt nước

Sửa giếng khoan mất nước do giếng bị hụt nước thì đối với những trường hợp như vậy chúng ta phải xác định chiều sâu của nước giếng rút xuống độ sâu bao nhiêu và nối thêm ống giếng thả xuống cho hợp lý, thả ống giếng hút nước thì có 2 cách đó là

  • Thả ống theo mức độ ước lượng không cần phải đo đạc hay chính xác 100% miễn sao ống hút nước của giếng ngập xuống mực nước giếng bị rút là bơm giếng khoan sẽ hút nước lên được như bình thường.
  • Thả ống giếng theo mức độ chính xác đó là chúng ta sẽ kéo ống giếng cũ lên và đo chiều sâu từng mét và thả đúng vị trí chạm mạch nước không quá dư thừa

Sửa giếng khoan bị mất nước do mùa khô hụt nước thì trường hợp này giếng của chúng ta hoàn toàn bình thường không rạn nứt ống, không bể ống giếng cũng như máy bơm nước giếng khoan cũng hoạt động bình thường chỉ duy nhất mực nước giếng bị cạn hơn so với ống giếng chúng ta thả và dẫn đến nước bị thiếu cần tiến hành nối ống.

Giếng khoan mất nước do giếng bị bể, rạn nứt

Giếng khoan mất nước do giếng bị bể, rạn nứt là trường hợp phức tạp hơn so với việc giếng bị hụt nước và giếng bị bể thì không phân biệt mùa mưa hay mùa khô khiến cho giếng khoan bị bể giếng mất nước mà thường do 2 nguyên nhân

  • Giếng khoan mất nước do giếng sử dụng ống kém chất lượng dẫn đến bị bể, rạn nứt mất nước
  • Giếng khoan mất nước do giếng bị tác động môi trường đè nén xuống giếng ống bị rạn nứt, bể mất nước

Giếng khoan bị bể ống thì hiện nay hầu hết giếng khoan đều sử dụng phương pháp" hút sâu đẩy cao" do đó giếng sẽ chia làm 2 lớp" ống trong và ống ngoài" khi đó" ống trong" là ống chính sẽ nối trực tiếp với máy bơm giếng khoan hút nước lên và" ống ngoài" là ống giếng chính ống này thường là khi khoan giếng xong xuôi thợ khoan giếng sẽ bắt đầu thả ống và dán keo xuống dần dần dưới giếng. Ống này sẽ cố định và nằm sâu dưới giếng mãi mãi theo thời gian không thể di dời hay tháo dỡ.

Giếng khoan mất nước do giếng bị bể, rạn nứt
Giếng khoan mất nước do giếng bị bể, rạn nứt

Sửa giếng khoan mất nước do bể ống trong hút nước

Cách sửa giếng khoan mất nước do bể ống trong thì trường hợp này khá phổ biến và chúng ta chỉ cần tiến hành kéo ống giếng này từ dưới giếng lên và bỏ hết đi thay thế ống hút nước mới hoặc là chúng ta có thể tận dụng nối lại những vị trí bị bể, rạn nứt rồi thả xuống lại cũng được. Khi chúng ta thả ống trong xuống hoàn tất và châm nước mồi, kiểm tra nếu nước không bị rút và cố định tức là khắc phục thành công và có thể sử dụng máy bơm như bình thường.

Lưu ý: Giếng khi sử dụng sẽ có phèn tuỳ vào mức độ ít hay nhiều dẫn đến trường hợp kéo ống trong hút nước lên không hề dễ dàng chính vì thế một số gia đình giếng đóng phèn quá nhiều vào đường ống việc kéo lên là điều không thể cũng như có gia đình sử dụng ống hút nước kém chất lượng dẫn đến tình trạng kéo giếng bị đứt ống giữa chừng và có khi là phải bỏ giếng.

Sửa giếng khoan mất nước do bể ống giếng giữ nước

Sửa giếng khoan mất nước do bể ống giếng bên ngoài thì trường hợp này khó khăn hơn cũng như tỉ lệ sửa chữa là rất thấp đôi khi nặng chúng ta phải bỏ giếng hoặc chúng ta khoan giếng mới vì không thể sửa chữa. Ống ngoài của giếng là ống chính chúng ta không thể kéo lên hay thả xuống cũng như sửa vị trí bị rạn nứt do tác động của môi trường được cho nên khi ống ngoài của giếng bị hở keo, rạn nứt hay bể theo thời gian sử dụng chúng ta có 2 phương pháp khắc phục như sau

  1. Giếng bị bể ống ngoài nhẹ thì thay vì sửa chữa chúng ta mỗi khi sử dụng đến máy bơm giếng khoan chỉ cần châm nước mồi đầy vào ống và cho bơm chạy kịp thời thì chúng ta vẫn sử dụng được bình thường, tuy nhiên phải sử dụng máy bơm thủ công và châm nước mồi thủ công.
  2. Giếng bị bể ống ngoài đối với giếng khoan ∅60 trở lên thì chúng ta có thể sửa giếng khoan bị bể ống giếng mất nước bằng cách lồng ống giếng, cách này khá phức tạp và hiểu đơn giản đó là loại bỏ đi phần ống giếng ∅60 và sử dụng ống giếng ∅49 sau đó thả ống xuống sử dụng y hệt như giếng ∅49 thông thường

Nếu không thể khắc phục được giếng khoan bị bể ống ngoài của giếng mà chúng ta lại bắt buộc phải sử dụng tới giếng khoan thì chỉ còn cách liên hệ dịch vụ khoan giếng tại nhà mới và bỏ giếng cũ.

Giếng khoan mất nước do kẹt luppe

Giếng khoan mất nước do kẹt luppe thì hầu hết hiện nay giếng gia đình khi sử dụng bơm giếng khoan đều bắt buộc phải sử dụng tới luppe giữ nước chờ sẵn cho máy bơm mỗi khi vận hành.

Giếng khoan gắn luppe là dạng giếng có mực nước rất thấp thường là từ mặt đất xuống dưới lòng giếng chạm tới nước ≤ 8m do đó máy bơm hút nước với chiều sâu thấp chỉ cần sử dụng tới luppe để hở mà sử dụng rất bình thường, trường hợp luppe bị kẹt chủ yếu là do quá trình bơm nước" rác hoặc sỏi" bị kẹt trong quá trình đang bơm và tới khi tắt động cơ luppe sẽ không đóng kín do bị" rác hoặc sỏi" cản lại dẫn đến nước bị tụt hết xuống dưới giếng khiến cho lần bơm tiếp theo của máy bơm bị gián đoạn.

Giếng khoan mất nước do kẹt luppe, kẹt hút sâu
Giếng khoan mất nước do kẹt luppe, kẹt hút sâu phải kéo ống trong lên vệ sinh

Sửa giếng khoan mất nước do kẹt luppe hở

Cách sửa giếng khoan mất nước do kẹt luppe khá đơn giản, dạng giếng khoản hở này ống giếng hút nước thường rất ngắn và chúng ta có thể tác động trực tiếp vào ống giếng tới vị trí luppe thì khi đó những vật cản nằm giữa luppe sẽ bị tác động khi đó luppe đóng kín trở lại và chúng ta tiến hành châm nước mồi lại và vận hành máy bơm như bình thường, hoặc nếu không dễ dàng thì chúng ta có thể nhấc nguyên hệ thống máy bơm giếng khoan kèm ống giếng hút nước lên trên bề mặt nếu có vị trí rộng rãi và vệ sinh luppe xong xuôi thả lại xuống giếng là được.

Sửa giếng khoan mất nước do kẹt luppe kín

Sửa giếng khoan mất nước do kẹt luppe kín thì đối với những gia đình sử dụng dạng luppe kín này thường là mực nước giếng rất sâu do đó phải sử dụng hệ thống máy bơm tuần hoàn" hút nước & hồi nước" song song với" hút sâu" và dạng giếng sử dụng luppe kín này nếu gặp tình trạng kẹt luppe tương tự thì việc chúng ta khắc phục luppe là khá khó khăn bởi chúng ta không thể tác động vào ống giếng cũng như nhấc nguyên hệ thống máy bơm kèm ống giếng lên được do giếng kín được dán keo cũng như gắn ống cố định hoàn toàn không 1 kẽ hở.

Cách sửa giếng khoan mất nước do kẹt luppe kín thì tương tự như trường hợp giếng bị" hụt nước" và chúng ta sẽ phải cắt ống nước và máy bơm giếng hết ra và kéo giếng lên vệ sinh luppe hoặc thay thế luppe mới cũng được tuy nhiên chúng ta không cần phải nối thêm ống giếng. Khi vệ sinh sạch sẽ chúng ta thả ống giếng với luppe xuống lại và dán keo những vị trí đã cắt ra hoàn thiện lại châm mồi nước như ban đầu.

 

 

Gọi ngay
Phone 0936 898 131

Dịch vụ khác